Mẹo nấu lẩu cá thát lát khổ qua giúp giải nhiệt ngày hè ngay tại nhà
Nội dung bài viết
Vào những ngày hè nóng bức này, một nồi lẩu cá thát lát khổ qua sẽ giúp giải nhiệt, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu cá thát lát khổ qua thơm ngon chưa? Hãy để PHAM NGHIA FOOD mách bạn cách nấu đơn giản, nhanh gọn giải nhiệt ngày hè nhé!
Cá thát lát là cá gì và có thật sự bổ dưỡng?
Cá thát lát phân bố rộng rãi ở các vùng nước tự nhiên ở Ấn Độ và hầu hết các nước Đông Dương như Việt Nam, Lào, và Campuchia. Tại Việt Nam, cá thát lát chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, sông Đồng Nai và Đồng bằng sông Cửu Long.
Cá thát lát chứa nhiều chất béo, chất đạm, axit béo omega và vitamin A, những dưỡng chất này đều rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ và hỗ trợ điều trị tim mạch ở người lớn, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.
Cách nấu lẩu cá thát lát khổ qua đơn giản ngay tại nhà
Món lẩu cá thát lát khổ qua sẽ cho bạn cảm nhận được sự dai ngon của thịt cá thát lát kết hợp với khổ qua giòn và vị đắng nhẹ, hòa quyện cùng nước lẩu ngọt thanh, đậm đà, tạo nên một món lẩu lạ miệng nhưng cực kỳ hấp dẫn. Sau đây PHAM NGHIA FOOD sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết các bước nấu lẩu cá thát lát khổ qua nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g cá thát lát đã nạo
- 500g xương heo
- 400g khổ qua
- 100g nấm đùi gà
- 150g nấm kim châm
- 500g bún tươi
- Hành tím, hành lá, ớt
- Rau ăn kèm: Tần ô, bông bí, mồng tơi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
- Khổ qua sau khi mua về cần rửa sạch, sau đó cắt đôi, bỏ ruột và thái lát xéo vừa ăn. Đặt khổ qua vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn và giảm bớt vị đắng.
- Xương heo sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước muối trong 5 phút để giảm mùi hôi, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo trong rổ.
- Nấm đùi gà và nấm kim châm cần rửa sạch, cắt bỏ phần gốc. Nấm đùi gà thì cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhuyễn. Rau tần ô, bông bí, mồng tơi rửa sạch dưới vòi nước, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cá thát lát đã nạo cho vào tô, thêm hành tím băm, hành lá cắt nhuyễn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường và dầu ăn. Sau đó, quết chả cá thật kỹ rồi vo thành từng viên theo ý thích (Để món lẩu thêm phần ngon miệng, cần quết cá thát lát thật kỹ để chả cá sau khi nấu sẽ dai và ngon hơn).
Cách nấu:
- Đặt một nồi nước lên bếp, cho xương heo vào, đậy nắp và hầm trong 30 – 45 phút để xương ra hết chất ngọt.
- Sau 45 phút, thả chả cá thát lát vào nồi. Khi chả cá nổi lên, cho nấm đùi gà vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức:
Chỉ cần một chút thời gian, bạn đã có ngay nồi lẩu cá thát lát khổ qua nóng hổi, thơm ngon.
Khi ăn, bật bếp cho nước lẩu sôi, sau đó thả khổ qua, nấm kim châm và các loại rau ăn kèm vào. Nấu đến khi khổ qua, nấm và rau chín tới là có thể thưởng thức. Chấm miếng chả cá thát lát vào chén nước mắm mặn, thêm vài lát ớt, sẽ làm món lẩu càng thêm hấp dẫn đó nha!
Những mẹo vặt nên lưu ý khi nấu lẩu cá thát lát khổ qua
Lựa chọn khổ qua sao cho ngon
- Nhìn vào kết cấu bên ngoài vỏ: Nếu vỏ ít hoặc không có những vết sần nhỏ, đường vân rộng và to, thì khổ qua sẽ ít đắng và thịt bên trong dày. Ngược lại, nếu vỏ có nhiều vết sần nhỏ, đường vân nhỏ nhưng dày, thì thịt bên trong mỏng và khổ qua sẽ đắng gắt hơn.
- Nhìn vào đầu của trái khổ qua: Trái khổ qua có hai đầu nhỏ, hơi nhọn, thường có vị đắng hơn so với những trái có đầu to. Những trái có đầu to thường ngọt hơn và dễ ăn hơn.
- Dựa vào màu sắc của trái khổ qua: Khổ qua còn non thường có màu xanh sẫm, đậm, vị rất đắng. Trái khổ qua có màu hơi ngả vàng hoặc đỏ nhạt ở vỏ là khổ qua đã già, vị ngọt hơn nhưng không giòn và ít chất dinh dưỡng.
- Xem kích thước của quả: Khổ qua ngon là những quả có kích thước to vừa phải, cầm nặng và chắc tay. Tránh chọn những quả quá nhỏ vì có thể là khổ qua non, ăn rất đắng.
Mẹo lựa chọn chả cá thát lát
- Mùi: Chọn chả cá có mùi cá tươi (tanh nhẹ), không có mùi hôi nồng hay mùi lạ khác.
- Màu sắc: Chọn chả cá có màu sắc tươi, không bị đỏ hoặc đổi màu. Chả cá thát lát tươi thường có màu hồng hoặc màu da đặc trưng.
- Nguồn gốc nguyên liệu: Ưu tiên chọn mua chả cá thát lát từ những nguồn đáng tin cậy để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Mua chả cá thát lát ngon và chất lượng ở đâu để nấu lẩu cá thát lát khổ qua?
Việc mua sản phẩm an toàn và chất lượng cho những bữa ăn của gia đình luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều người. Nhưng bạn sẽ không còn phải bận tâm, lo lắng về vấn đề đó nữa, ngay tại PHAM NGHIA FOOD luôn có các sản phẩm từ cá thát lát ngon và chất lượng rồi nè!
Phạm Nghĩa không chỉ có các dòng chả cá thát lát như Deli Chả Cá Thát Lát, Hapi Chả Cá Thát Lát, Chả Cá Thát Lát tươi mà còn đa dạng các sản phẩm cá thát lát khác mang đến sự tiện lợi như: Cá Thát Lát Rút Xương Kim Xa, Cá Thát Lát Rút Xương Hương Sả, Tiểu Long Bao Thát Lát, Chà Bông Thượng Hạng,..
Các sản phẩm từ cá thát lát tại PHAM NGHIA FOOD được sản xuất từ vùng nuôi trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, cùng quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt theo chuẩn ISO 22000:2018 và HACCP.
Nếu quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm Chả Cá Thát Lát của PHAM NGHIA FOOD, vui lòng liên hệ qua Hotline (Zalo) 0939.312.612 hoặc để lại thông tin cá nhân dưới đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ để cung cấp thông tin và tư vấn một cách chi tiết nhất!
Leave A Comment