BỎ TÚI BÍ QUYẾT LÀM CÁ KÈO KHO RAU RĂM ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ

Nội dung bài viết

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao món cá kèo kho rau răm lại trở thành đặc sản của miền Tây? Hương vị đậm đà, thơm lừng của món ăn này đã chinh phục biết bao thực khách. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá bí quyết nấu món cá kèo kho rau răm cực đơn giản tại nhà, đảm bảo ai ăn cũng mê!

1. Cá kèo là cá gì?

Cá kèo hay có tên gọi khác là cá bống kèo, là loài cá nước ngọt thường sống ở gần cửa sông và chủ yếu ở đáy bùn. Cá kèo có hình dạng trụ dài, thân phủ bởi những vảy nhỏ tròn và màu xám hơi vàng. Đầu hơi nhọn, mõm tù, mắt nhỏ tròn, lỗ mang hẹp. Có hai vây lưng rời nhau, vây đuôi dài và nhọn với nhiều hàng chấm đen, các vây còn lại màu trắng nhạt.

Nếu đã đặt chân đến miền Tây, đừng nên bỏ qua các món ngon từ cá kèo bạn nhé!

Nếu đã đặt chân đến miền Tây, đừng nên bỏ qua các món ngon từ cá kèo bạn nhé!

Cá kèo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như chất béo, protein, vitamin, omega 3, canxi, phospho,.. mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho não bộ và hệ tiêu hóa.

Cá kèo là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn đặc sản miền Tây, từ món kho rau răm đậm đà đến món nướng muối ớt thơm lừng, hay món lẩu cá kèo chua cay hấp dẫn đều làm xiêu lòng thực khách khắp mọi miền.

2. Cá kèo kho rau răm – “Đốn tim” những tín đồ đam mê ẩm thực Nam Bộ

Chỉ cần nhắc đến cá kèo kho rau răm thôi cũng đủ làm bao người phải thòm thèm. Ai đã từng một lần thưởng thức món cá kèo kho rau răm chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà, thơm lừng của nó.

Cá Kèo Kho Rau Răm một món ăn tuy dung dị đậm chất Miền Tây nhưng lại mang đến vị ngon khó quên

Cá Kèo Kho Rau Răm một món ăn tuy dung dị đậm chất Miền Tây nhưng lại mang đến vị ngon khó quên

Món ăn này không chỉ là đặc sản của miền Tây sông nước mà còn là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam. Với cách chế biến đơn giản chỉ với các nguyên liệu như cá kèo, rau răm, hành lá và các gia vị cơ bản,.. nhưng vô cùng tinh tế, cá kèo kho rau răm đã chinh phục biết bao thực khách gần xa.

3. Cách làm cá kèo kho rau răm đơn giản tại nhà chuẩn vị quê nhà

3.1 Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g cá kèo
  • 10g rau răm
  • 10g hành lá
  • 10g hành tím
  • 10g tỏi
  • 2 quả ớt 
  • Dầu ăn, nước màu, hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm

Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh các thành phần và gia vị cho phù hợp với khẩu vị cũng như sở thích của gia đình mình.

Một số nguyên liệu cần thiết cho món cá kèo kho rau răm

Một số nguyên liệu cần thiết cho món cá kèo kho rau răm

3.2 Cách chế biến Cá kèo kho rau răm:

Làm sạch cá kèo và các nguyên liệu khác: 

  • Cá kèo sau khi mua về nên làm sạch với muối, giấm hoặc chanh để sạch nhớt và bớt mùi tanh của cá.
  • Làm sạch rau răm và loại bỏ phần gốc già và lá úa, sau đó rửa sạch và để ráo nước.  1/3 rau răm cắt lát nhỏ,  2/3 còn lại thái to hơn một chút.
  • Ớt tươi sau khi rửa sạch, bạn cần loại bỏ cuống và hạt, sau đó thái ớt thành những lát mỏng.
  • Hành tím băm nhỏ.
  • Hành lá làm sạch và cắt nhỏ.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món cá lóc kho tiêu đậm đà ngay tại nhà!

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món cá kèo kho rau răm đậm đà ngay tại nhà!

Ướp cá kèo với các loại gia vị:

  • Bỏ cá kèo vào thao hoặc nồi và ướp cá kèo với 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu xay, ớt sau đó trộn đều. Ướp cá ít nhất trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp cá đậm đà hơn khi kho. 

Kho cá:

  • Lấy 1/2 lượng rau răm để lót đáy nồi. Tiếp theo, sắp xếp cá vào nồi và đổ nước gia vị đã ướp cùng với một muỗng nước mắm vào. Bật lửa và nấu cho đến khi sôi.
  • Khi nước trong nồi sôi, bạn hãy thêm một ít nước để cá được nấu chín đều. Nêm thêm gia vị nếu cần và tiếp tục nấu cho đến khi cá chín mềm.
  • Khi nước trong nồi gần cạn, bạn có thể thêm một muỗng nhỏ dầu ăn và một muỗng nhỏ nước mắm. Sau đó, thêm phần rau răm còn lại vào và tiếp tục kho cho đến khi nước hơi sệt lại. Thêm tiêu xay, hành lá lên trên mặt, tắt bếp và thưởng thức món ăn. 
Thịt cá mềm mại và béo ngậy, vị mặn ngọt vừa phải chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm!

Thịt cá mềm mại và béo ngậy, vị mặn ngọt vừa phải chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm!

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nồi nào, nhưng nồi đất thường được ưa chuộng vì khả năng giữ ấm và làm cho thức ăn trở nên thơm ngon hơn.

Món cá kèo kho rau răm ngon nhất khi thưởng thức cùng với cơm trắng, và tốt nhất là khi cả cá và cơm vẫn còn nóng hổi. Thịt cá mềm mại và béo ngậy, vị mặn ngọt vừa phải, hòa quyện với hương thơm đặc trưng của rau răm và vị cay của ớt và tiêu, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy thử vào bếp ngay bạn nhé!

4. Một vài mẹo vặt khi chế biến cá kèo kho rau răm

  • Lựa chọn cá kèo tươi sống: Để chọn được cá kèo tươi ngon, hãy chọn những con cá còn sống, thân hình thon dài, đều đặn. Bụng cá có nhiều đốm trắng là dấu hiệu của cá tươi. Hãy mua cá ở những nơi uy tín để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và chất lượng tốt nhất.
  • Ướp cá đủ thời gian: Muốn món cá kho đậm đà hơn, hãy ướp cá càng lâu càng tốt. Bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon.
  • Kho cá với lửa nhỏ: Nấu cá kho bằng lửa nhỏ sẽ giúp cá chín từ từ, các thớ thịt được giữ nguyên vẹn, giúp gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt, tạo nên hương vị đậm đà.
Nắm rõ các mẹo vặt khi chế biến cá kèo kho rau răm sẽ giúp bạn tạo nên một món ngon tròn vị cho gia đình

Nắm rõ các mẹo vặt khi chế biến cá kèo kho rau răm sẽ giúp bạn tạo nên một món ngon tròn vị cho gia đình

5. Cá Kèo Kho Rau Răm PHAM NGHIA FOOD – 8 Phút Tạo Nên Món Ngon Tiện Lợi Đậm Hương Vị Truyền Thống

Bạn đã bao giờ thử món cá kèo kho rau răm thơm ngon, đậm đà mà không cần phải vào bếp? Phạm Nghĩa đã mang đến một lựa chọn hoàn hảo cho bạn với sản phẩm Cá Kèo Kho Rau Răm tiện lợi mới toanh. Cùng khám phá điều gì khiến món ăn này trở nên đặc biệt nhé!

5.1 8 phút thôi, món ăn đã sẵn sàng để bạn thưởng thức!

Điểm đặc biệt của sản phẩm là được sơ chế và gia nhiệt sẵn, giúp bạn luôn sẵn sàng cho những bữa ăn nhàn tênh! Với sản phẩm Cá Kèo Kho Rau Răm của Phạm Nghĩa, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản để hâm nóng trong 8-10 phút là đã có ngay một bữa ăn thơm ngon, tiết kiệm thời gian. 

Cá Kèo Kho Rau Răm PHAM NGHIA FOOD là giải pháp toàn diện cho những bữa cơm nhanh - gọn - bổ dưỡng chuẩn vị Nam Bộ

Cá Kèo Kho Rau Răm PHAM NGHIA FOOD là giải pháp toàn diện cho những bữa cơm nhanh – gọn – bổ dưỡng chuẩn vị Nam Bộ

  • Cách 1: Không cần rã đông sản phẩm. Bạn chỉ cần mở nắp và màn bọc thực phẩm, sau đó cho hộp đựng vào lò vi sóng làm nóng lại trong vòng 8-12 phút. Có thể trình bày ra nồi đất để món ăn thêm phần hấp dẫn
  • Cách 2: Rã đông sản phẩm, sau đó mở nắp và màn bọc thực phẩm, cho hộp đựng vào lò vi sóng và làm nóng lại từ 4-5 phút. Có thể trình bày ra dĩa hoặc nồi đất để món ăn bắt mắt hơn

Mẹo nhỏ: Rã đông tự nhiên trong nước hoặc ngăn mát tủ lạnh đến khi rã đông hoàn toàn, cho món ăn trực tiếp vào nồi và làm nóng lại là có thể thưởng thức.

5.2 Hương vị quê nhà “đóng hộp” một cách tinh tế

Nếu bạn cảm thấy lo ngại rằng đồ đóng hộp không thể ngon bằng việc tự làm tại nhà, hãy trải nghiệm ngay sản phẩm Cá Kèo Kho Rau Răm của Phạm Nghĩa – bạn sẽ không hối hận đâu nha!

Phạm Nghĩa sở hữu công thức gia vị độc quyền và kho cùng đường thốt nốt, tạo nên món Cá Kèo Kho Rau Răm vị chuẩn miền Tây, không thua kém gì khi mẹ nấu. Thịt cá kèo chắc nịch đạt tiêu chuẩn VietGAP, 100% không chứa kháng sinh, cùng với chút rau răm cay nồng và nước sốt đậm vị, sẽ khiến bữa ăn gia đình những ngày bận rộn thêm bổ dưỡng và trọn vị quê hương!

Mặc dù là sản phẩm ready-to-eat, nhưng với chất lượng vượt trội chẳng khác gì món ngon mẹ nấu tại nhà đâu nha!

Mặc dù là sản phẩm ready-to-eat, nhưng với chất lượng vượt trội chẳng khác gì món ngon mẹ nấu tại nhà đâu nha!

Sản phẩm có khối lượng 500G, đi kèm với bao bì đẹp mắt, tiện dụng, phù hợp cho 2-3 người cùng thưởng thức. Điểm nổi bật của sản phẩm Cá Kèo Kho Rau Răm là được cấp đông sâu, khi mua về, bạn chỉ cần bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 12 tháng.

5.3 Quy trình sản xuất hiện đại chuẩn ISO 22000

Áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến và tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn ISO 22000, PHAM NGHIA FOOD tự hào mang đến những sản phẩm chất lượng vượt trội, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Phạm Nghĩa đã cho ra mắt BST Món Việt - Hồn quê Việt với mong muốn mang lại bữa ăn tiện lợi, an toàn cho người tiêu dùng

Phạm Nghĩa đã cho ra mắt BST Món Việt – Hồn quê Việt với mong muốn mang lại bữa ăn tiện lợi, an toàn cho người tiêu dùng

Với hơn 9 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của hàng ngàn khách hàng trong và ngoài nước. Sức khỏe của khách hàng là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Phạm Nghĩa. Chính vì vậy, chúng tôi không ngừng nỗ lực để mang đến những sản phẩm chất lượng cao với mức giá hợp lý.

Các đại lý/NPP đang tìm kiếm nguồn hàng Cá Kèo Kho Rau Răm hoặc các món ăn đặc sản miền Tây có thể liên hệ qua Hotline (Zalo) 0939.312.612 hoặc để lại thông tin cá nhân trong phần bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn một cách chi tiết nhất!

    Nhập số di động của bạn
    Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay