CÁCH CHỌN MUA CÁ THÁC LÁC DAI NGON, CHẤT LƯỢNG
Nội dung bài viết
Cá thác lác từ lâu đã được chị em nội trợ ưu ái lựa chọn bởi độ dai ngon, thơm mềm đặc trưng và luôn được ưa chuộng trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Sau đây, mời bạn cùng PHAM NGHIA FOOD khám phá bí quyết chọn mua cá thác lác sao cho dai ngon và tươi nhất nhé!
Cá thác lác có mấy loại? Phân biệt để mua cá thác lác và cá nàng hai
Cá thác lác
Cá thác lác có dáng thân dài và dẹt, phần đuôi cá rất nhỏ, vảy cá nhỏ phủ toàn thân. Miệng cá tương đối to có mõm ngắn, bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt.
Loại cá thác lác thường thấy có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng. Cá khi thu hoạch có thể đạt chiều dài đến 400 mm, nặng đến 500gr, trung bình khoảng 200gr.
Cá thác lác là loại cá đặc sản nhờ cá cho thịt ngon, ít xương. Thịt cá có độ dẻo đặc biệt nên rất được ưa chuộng dùng chế biến món chả cá thác lác được nhiều người ưa thích.
Cá nàng hai (thác lác cườm)
Cá Nàng Hai dù mang ngoại hình tương đối giống cá thác lác nhưng có đặc điểm dễ phân biệt nhất là các chấm đen nhìn như hạt cườm ở phần đuôi, chính vì thế nó còn có tên gọi khác là thác lác cườm.
Cá Nàng Hai cũng thuộc họ Thác Lác nhưng sinh trưởng tốt hơn và trọng lượng mỗi con khi thu hoạch đạt từ 2 – 3kg.
Tuy cho sản lượng tốt hơn nhưng thịt cá nàng hai cứng và khô hơn, không được dẻo dai và không có mùi thơm đặc trưng như cá thác lác.
Sự khác nhau giữa chả cá thác lác và cá nàng hai
Cá thác lác | Cá nàng hai | |
Kích thước | Trung bình, cân nặng có thể tới 500gr, trung bình khối lượng khoảng 200gr | Lớn, trọng lượng có thể đạt tới 2 – 3kg |
Hoa văn trên đuôi | Thân cá trắng bạc không hoa văn | Thân cá màu sậm hơn và hóa đốm tên đuôi |
Chất lượng thịt | Dẻo, dai ngọt và có mùi thơm đặc trưng | Cứng và khô hơn, không được dẻo dai và không có mùi thơm đặc trưng như cá thác lác. |
Cách chọn mua cá thác lác
Cách chọn mua cá thác lác nguyên con
Đối với cá sống
- Bạn nên chọn cá có mắt trong, mình dày khi nạo lấy thịt sẽ dễ hơn.
- Chọn những con cá to, béo, chắc thịt và chắc chắn đang còn sống, quẫy đạp khỏe mạnh.
Đối với cá đã sơ chế sẵn
- Cần chú ý nếu thấy mang cá hồng tươi là cá mới làm chứ không phải màu đỏ thẫm, máu đông màu thâm là cá đã cũ, đã được làm lâu, không còn tươi.
- Khi chọn mua bạn ấn vào thân cá thấy chắc thịt, đàn hồi, không bị nhão là cá tươi.
- Tránh mua những con cá mắt lõm vào trong, đã bị đục màu.
- Cá ươn thường tiết dịch nhớt nên bạn không nên mua loại này.
Cách chọn mua chả cá thác lác
Đối với chả tươi
- Thịt cá thác lác tươi thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt, có xen màu đỏ của gân máu.
- Cá khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh. Thịt cá ngon thường có độ đàn hồi, khi nhấc nên thấy dai, chắc không bị bở ra.
- Cá thác lác tươi ngon có mùi tự nhiên của nước sông, tránh mua cá có mùi tanh, hôi hay mùi lạ.
- Để mua chả cá thác lác ngon bạn nên chọn mua thịt cá chưa được nạo hay quết sẵn rồi nhờ người bán quết hộ hoặc mang về tự làm.
Đối với chả cá làm sẵn
- Nếu mua chả cá làm sẵn bạn chọn chả có màu hồng sáng, dai, mịn.
- Một miếng chả cá tươi ngon sẽ có hương thơm thoang thoảng của thịt cá thay vì nồng mùi hành tỏi và các gia vị khác.
- Không chọn những phần chả bị bở, có nước bên trong hay có mùi tanh hôi.
- Tránh mua phần chả có màu trắng đục, không tươi sáng như chả cá ngon, ngoài ra còn có ít lỗ khí li ti.
- Chả cá thác lác thật sẽ có độ dai đều từng sớ thịt, chứ không phải độ giòn quá mức. Khi ăn chả cá ngon sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên từ chất thịt cá chứ không phải ngọt gắt vị đường.
- Tránh mua phần chả có tẩm hàn the, khi nhai sẽ luôn có cảm giác sừng sực, giòn quá mức mà độ dai của chả không nhiều.
Chả cá thác lác bao nhiêu tiền 1 kg?
Giá cá thác lác tươi nguyên con nằm ở tầm 95.000VNĐ/kg. Cứ 2.5kg cá thác lác tươi sẽ nạo ra được 1kg chả cá thác lác nên giá chả cá thác lác dao động trên dưới 300.000đ/kg. Giá cá sẽ thay đổi lên xuống theo thị trường nhưng cũng không nhiều.
Thời điểm gần Tết Nguyên đám là mùa cao điểm nên giá sẽ tăng từ 10 – 30% do nhu cầu tăng cao hơn sản lượng cung ứng. Thời điểm này giá cá thác lác tăng nên giá cá thác lác rút xương và chả cá thác lác nạo cũng tăng theo tương ứng. Giá cá thác lác rút xương loại nguyên chất không pha cá basa có giá khoảng 290.000đ/kg. Còn chả cá thác lác nạo nguyên chất có giá là 340.000đ/kg trong thời điểm này.
Vì sao không ăn cá thác lác nguyên con mà nạo thành chả?
Trên thị trường hiện nay vẫn có bán cá thác lác nguyên con nhưng khác hiếm, thường là chỉ bán cá thác lác rút xương hoặc chả cá thác lác nạo sẵn. Nguyên do của điều này có hai lý do chính:
- Cá thác lác thịt nó nhiều xương giăm, khá phức tạp trong khâu thưởng thức. Nếu ăn không khéo sẽ dễ bị hóc xương, nhất là đối với trẻ em.
- Thịt cá thác lác tươi khi nấu sẽ bị rã bột, có mùi tanh khá hăng chứ không được dai và thơm ngon như khi đã quết.
Nguồn bài viết: Điện máy xanh
Liên hệ Hotline: 0939.312.612 hoặc để lại thông tin để được tư vấn:
Công ty Cổ Phần Thực Phẩm PHẠM NGHĨA (PHAM NGHIA FOOD)
- Trụ sở chính: Số 79T Nguyễn Văn Quy, KV. Phú Khánh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ
- Số điện thoại: 02923 668 979
- Hotline/Zalo: 0939.312.612
- Email: cskh@phamnghia.vn
- Fanpage: PHẠM NGHĨA FOOD – Đặc sản Cần Thơ – Cá thát lát
- Youtube: Phạm Nghĩa Food JSC
Leave A Comment