CÁCH LÀM CHÀ BÔNG ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Nội dung bài viết
Khi chà bông đã trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người, thì cũng là lúc những “sáng kiến” mới về cách làm chà bông bắt đầu được “nảy nở”. Trong đó phải kể đến các loại chà bông hải sản vừa thơm ngon mà không sợ béo như: chà bông tôm, chà bông lươn, chà bông ghẹ,… Cùng PHAM NGHIA FOOD vào bếp đón Tết với bí quyết làm chà bông siêu đơn giản ngay tại nhà nhé!
Cách làm chà bông tôm (ruốc tôm)
Nguyên liệu làm chà bông tôm:
- 200g tôm tươi
- 1/3 muỗng cà phê bột màu gạch tôm (nếu thích)
- Gia vị: nước mắm, đường trắng
- Dụng cụ: máy xay, cối
Cách làm chà bông tôm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm, tách phần đầu, rồi đem bóc vỏ phần thân cũng như loại bỏ chỉ đen luôn nhé. Sau đó, bạn đun sôi nồi nước, cho tôm vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra, để nguội. Xong thì bạn lấy từng con tôm để vào cối giã dập, rồi mới cho chúng vào máy xay, xay nhỏ.
Bước 2: Làm chà bông
Bạn làm nóng chảo, cho tôm xay nhỏ cùng 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước màu gạch tôm (1/3 muỗng bột gạch tôm hòa với 1 muỗng canh nước). Bạn sẽ rang ở lửa nhỏ đến khi tôm khô ráo và tơi ra là được. Cuối cùng, nếu bạn thấy tôm vẫn còn to thì đem xay lại cho nhỏ mịn hơn nha.Vậy là xong rồi nè.
Tôm rang xong sẽ thành chà bông mang một mùi thơm vô cùng hấp dẫn dẫn luôn. Từng miếng chà bông thơm mùi tôm tự nhiên, bông xốp cùng sắc vàng cam tươi tắn, hương vị đậm đà. Đảm bảo chỉ mới nhìn, mới ngửi thôi là đã muốn ăn ngay rồi đấy.
Nguồn: Bách hoá xanh
Cách làm chà bông ghẹ
Nguyên liệu làm chà bông ghẹ:
- 4kg ghẹ sống
- 2 củ hành tím
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm chà bông ghẹ:
- Đổ ít nước vào nồi, thêm ít muối rồi cho ghẹ vào nồi hấp chín. Vớt ghẹ, để nguội, sau đó gỡ lấy thịt.
- Đun nóng chảo với một ít dầu, cho hành tím vào phi thơm, kế đến bạn cho cua vào đảo đều tay. Khi thấy thịt ghẹ hơi khô thì cho vào bát, dùng muỗng tán đều để thịt ghẹ tơi bông.
- Cho thịt ghẹ đã tán tơi vào chảo nóng, đảo đều khi thịt cua hoàn toàn khô ráo thì tắt bếp. Đợi chà bông ghẹ nguội hoàn toàn, thì cho vào lọ kín bảo quản.
Cách làm chà bông cá lóc
Nguyên liệu làm chà bông cá lóc:
- Cá lóc 1.5 kg
- Hành tím 6 củ (3 củ cắt lát/ 3 củ băm nhuyễn)
- Tỏi 4 tép (băm nhuyễn)
- Gừng 1 nhánh (cắt lát)
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Dầu điều 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ tiêu/ hạt nêm/ muối)
Cách làm chà bông cá lóc:
Bước 1: Sơ chế cá
Cá lóc mua về bạn dùng dao chặt đi phần đuôi và đầu của cá rồi rửa sạch cá qua nước.
Sau đó, để cá bớt tanh và sạch hơn, cho cá vào thau cùng với 2 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh muối rồi dùng tay chà xát xung thân cá khoảng 5 phút.
Tiếp đến, dùng dao rạch bụng cá và loại bỏ phần ruột rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Bước 2: Hấp cá
Bạn đặt vài lát gừng và hành tím ở đáy dĩa rồi đặt cá lên. Sau đó, nhồi tiếp gừng và hành tím cắt lát vào trong bụng cá rồi dùng một ít còn lại đặt lên thân cá. Cho dĩa cá vào nồi hấp, đậy nắp lại rồi hấp với lửa lớn trong 15 phút.
Bước 4: Xé nhuyễn cá
Sau khi hấp, bạn dùng tay lột bỏ đi phần da và xương của cá. Chuẩn bị một rây lọc đặt lên tô, cho cá vào rây rồi dùng tay chà xát cá cho đến khi thịt cá thật nhuyễn.
Bước 5: Xào chà bông
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu điều đun sôi, khi dầu sôi thì thêm tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi vàng thơm rồi vớt phần tỏi và hành tím ra, chừa lại phần dầu điều.
Sau đó, cho thịt cá vào xào đều với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi thịt cá khô lại, bông tơi rời thì tắt bếp.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm, nấu với lửa vừa cho đến khi gia vị tan hết thì tắt bếp.
Bật lửa nhỏ cho chảo chà bông, rải nước gia vị đã làm vào rồi xào đều 15 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm 1/2 muỗng canh tiêu xay, để thật nguội rồi bảo quản trong hũ thủy tinh nữa là hoàn tất.
Cách làm chà bông cá lóc thơm ngon, vừa bổ dưỡng vừa cực đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Thêm món này vào bữa cơm hàng ngày sẽ làm tròn vị bữa ăn gia đình hơn!
Cách làm chà bông lươn (ruốc lươn)
Nguyên liệu làm chà bông lươn:
- 4kg lươn sống
- 2 củ hành tím
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm chà bông lươn:
- Để làm lươn dễ dàng, bạn dùng tro và lá tre để tuốt sạch nhớt của lươn. Sau đó đem làm sạch, chà lươn với ít phèn chua cho lươn sạch nhớt.
- Cho lươn vào nồi luộc cho đến khi chín thì vớt ra và để nguội.
- Gỡ lấy phần thịt lươn, bỏ xương đi.
- Phi thơm hành tím rồi cho lươn vào chảo xào chung với các gia vị đã chuẩn bị cho đến khi thịt thật thấm.
- Sau khi xào lươn, bạn cho lươn vào tô dùng muỗng tán nhuyễn.
- Cho lươn vào chảo nóng, đảo đều cho thịt khô hoàn toàn và chuyển màu đẹp. Đợi chà bông nguội hẳn thì cho vào lọ kín bảo quản.
Cách làm chà bông cá thu
Nguyên liệu làm chà bông cá thu:
- 1kg cá thu
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm chà bông cá thu:
- Cá thu làm sạch, chỉ lấy phần thịt cá và bỏ da, xương.
- Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị, trộn đều. Đợi ít phút cho thịt cá thấm gia vị.
- Cho cá thu vào nồi nấu trên lửa vừa cho thịt cá chín mềm. Vặn lửa nhỏ liu riu, dùng một cái muỗng to tán nhuyễn thịt ca cho đến khi thịt cá bông lên là được, khi tán cá bạn nhớ thỉnh thoảng đảo đều nhé! Không nên muốn nhanh mà cho thịt cá vào máy xay hoặc giã vì thịt cá sẽ rất dễ bị nát không tạo thành sợi vì vậy sẽ kém ngon.
- Chờ cho chà bông nguội thì cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Cách làm chà bông bò
Nguyên liệu làm chà bông bò:
- 500g thịt bò (chọn phần thịt nạc thăn)
- 1 củ tỏi nhỏ
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm chà bông bò:
- Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho thịt vào nồi áp suất, thêm 1 chén nước nhỏ, 3 muỗng canh nước mắm. Hầm thịt trong khoảng 30 phút cho thịt chín mềm.
- Vớt thịt ra để nguội, xé sợi rồi cho thịt đã xé vào cối giã nhuyễn mịn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cho ít dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Vặn nhỏ lửa, cho thịt đã giã tơi bông và chỗ nước hầm bò vào chảo đảo đều, nêm thêm muối và bột ngọt, đảo đều tay. Nấu cho đến khi thịt khô và tơi bông là được.
- Cho chà bông vào lọ kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Đừng ăn mãi chà bông thịt heo nhàm chán, qua chia sẻ này, hy vọng bạn sẽ thích và trổ tài làm ngay nhiều món chà bông thơm ngon này nhé. Nhìn chung, từ bé nhỏ cho đến người lớn đều ưa thích món ăn này. Vậy thì không có lí do gì mà các bạn không làm một phần cho gia đình thưởng thức nè!
>>> Xem thêm nhiều sản phầm của PHAM NGHIA FOOD tại ĐÂY!
Đặt hàng qua các cách sau:
- Inbox trực tiếp tại fanpage: PHẠM NGHĨA FOOD – Đặc sản Cần Thơ – Cá thát lát
- Gọi ngay hotline: 0939.312.612
- Kết nối zalo 0939.312.612
- Để lại thông tin để được tư vấn:
Công ty Cổ Phần Thực Phẩm PHẠM NGHĨA (PHAM NGHIA FOOD)
- Trụ sở chính: Số 79T Nguyễn Văn Quy, KV. Phú Khánh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ
- Số điện thoại: 02923 668 979
- Hotline/Zalo: 0939.312.612
- Email: cskh@phamnghia.vn
- Fanpage: PHẠM NGHĨA FOOD – Đặc sản Cần Thơ – Cá thát lát
- Youtube: Phạm Nghĩa Food JSC
Leave A Comment