Tự Tay Làm Cơm Cháy Chà Bông Giòn Rụm, Thơm Ngon Tại Nhà – Món Ăn Vặt Gây Nghiện Ai Cũng Mê
Nội dung bài viết
Cơm cháy chà bông – ai mà không biết đến món ăn vặt quốc dân này chứ? Vị giòn rụm của cơm cháy quyện cùng vị mặn ngọt đậm đà của chà bông, thêm chút cay cay của ớt tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Cách làm cơm cháy chà bông cũng vô cùng đơn giản, nếu bạn là fan của món ăn này mà chưa biết cách làm thì hãy cùng PHAM NGHIA FOOD bắt tay vào bếp làm ngay thôi nào!
Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Đơn Giản Tại Nhà
Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món cơm cháy chà bông thơm ngon ngay tại nhà để cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè. Hãy cùng Phạm Nghĩa tham khảo cách làm cơm cháy chà bông dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Gạo: 250g (tỷ lệ gạo nếp và gạo tẻ 1:1)
- Chà bông: 100g
- Hành lá: 2 nhánh
- Con ruốc: 50g
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, ớt bột
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo: Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, để ráo nước. Trộn đều hai loại gạo theo tỷ lệ 1:1.
- Chà bông: Xay nhuyễn hoặc giã nhỏ chà bông để dễ dàng rắc lên cơm cháy.
- Hành lá: Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu cơm
- Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu chín.
- Sau khi cơm chín, xới tơi cơm và dàn đều ra khay/tô lớn.
- Thoa một ít dầu ăn lên tay, sau đó dùng tay quét đều lên mặt cơm. Dùng tay ấn nhẹ để ép cơm xuống và dàn đều. Hoặc Lăn một chiếc li thủy tinh sạch lên mặt cơm để ép cơm xuống và dàn đều. Cách này giúp tạo áp lực đều hơn so với dùng tay, giúp cơm được nén chặt hơn.
- Sau khi dàn đều và nén cơm, bạn cho khay cơm vào tủ lạnh và để qua đêm.
Bước 3: Chiên cơm cháy
- Sau khi cơm đã se khô và hơi cứng lại, bạn tiến hành cắt cơm thành từng miếng nhỏ. Kích thước của miếng cơm có thể tùy chỉnh theo sở thích và nhu cầu sử dụng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng với lửa nhỏ. Sau đó chiên ngập dầu phần cơm đã sấy cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt cơm ra đĩa có lót sẵn giấy ăn để thấm bớt dầu thừa.
Bước 4: Làm nước mắm, mỡ hành
- Pha nước mắm: Cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng đường và 3 muỗng canh nước lọc vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Tiếp đến, cho 1 muỗng canh ớt bột vào tô, khuấy đều cho tan. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho hành lá băm vào chảo, phi thơm cho đến khi hành lá chuyển sang màu xanh đậm và có mùi thơm.
Bước 5: Thành phẩm
- Rưới đều nước mắm đã pha lên trên mặt miếng cơm cháy, phết một lớp mỡ hành mỏng lên trên mặt cơm cháy. Lớp mỡ hành sẽ giúp tăng thêm hương vị béo ngậy và thơm ngon cho món ăn.
- Rắc đều chà bông, con ruốc và ớt bột lên trên.
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Những Mẹo Nhỏ Giúp Món Cơm Cháy Chà Bông Ngon Hơn
Để có được món cơm cháy chà bông thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chú ý đến từng chi tiết trong quá trình chế biến. Từ việc chọn nguyên liệu, cách nấu cơm, đến việc lựa chọn chà bông đều đóng vai trò quan trọng:
- Tỉ lệ 50:50 giữa gạo nếp và gạo tẻ được xem là tỉ lệ vàng cho món cơm cháy bởi nó mang đến sự cân bằng hoàn hảo, giòn xốp ngon như ở tiệm.
- Khi chiên cơm cháy, nên để lửa vừa để cơm chín đều và không bị cháy.
- Có thể thay thế chà bông heo bằng chà bông gà, khô bò, …
- Có thể thêm mè rang vào nước mắm để tăng thêm hương vị.
- Khi lấy cơm từ chảo ra hãy chỉnh chế độ lửa to nhất để dầu không bị bám nhiều vào cơm.
Cơm Cháy Chà Bông Sẽ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Hơn Khi Sử Dụng Chà Bông Chất Lượng
Chà bông không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Chọn chà bông từ các nhà cung cấp uy tín sẽ giúp đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số tiêu chí khi chọn chà bông ngon để làm cơm cháy chà bông gồm:
- Chà bông có màu sắc tự nhiên, không quá sáng hay quá tối.
- Mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.
- Sợi chà bông mềm mịn, không quá cứng hay quá bở.
Trên thị trường hiện nay, sự xuất hiện tràn lan của các sản phẩm chà bông kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ đang khiến cho người tiêu dùng hoang mang, lo lắng về sức khỏe của bản thân và gia đình. Hiểu được điều này, PHAM NGHIA FOOD ra mắt dòng sản phẩm Chà Bông Thượng Hạng với cam kết về an toàn và chất lượng, mang đến cho quý khách hàng sự an tâm và trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức.
Chà Bông Thượng Hạng PHAM NGHIA FOOD được sản xuất từ 100% nguyên liệu tươi ngon, tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP. Quy trình chế biến hiện đại, hoàn toàn tự động, giữ nguyên hương vị thơm ngon và dưỡng chất dồi dào từ nguyên liệu.
Dòng sản phẩm Chà Bông Thượng Hạng có 5 hương vị thơm ngon bao gồm Chà Bông Cá Lóc Thượng Hạng, Chà Bông Tôm Thượng Hạng, Chà Bông Lươn Thượng Hạng, Chà Bông Ếch Thượng Hạng và Chà Bông Ghẹ Thượng Hạng.
Với Chà Bông Thượng Hạng, bạn có thể trổ tài mix and match đa dạng nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình như cơm cháy chà bông, khổ qua chà bông, cơm nắm chà bông,.. đặc biệt phù hợp với giai đoạn ăn dặm của các bé từ 7 tháng tuổi trở lên.
Nếu quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm Chà Bông Thượng Hạng của PHAM NGHIA FOOD, vui lòng liên hệ qua Hotline (Zalo) 0939.312.612 hoặc để lại thông tin cá nhân dưới đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ để cung cấp thông tin và tư vấn một cách chi tiết nhất!
Leave A Comment