BÍ QUYẾT NHẬN BIẾT CHẢ CÁ NGON VÀ CHẢ CÁ TẨM HOÁ CHẤT

Nội dung bài viết

Chả cá, một món ăn truyền thống của người Việt, không chỉ được biết đến với hương vị đặc trưng mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đối với người tiêu dùng, việc nhận biết chả cá ngon nguyên chất và chả cá bẩn, tẩm hóa chất là cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Phạm Nghĩa tìm hiểu về những cách cơ bản để nhận biết chả cá ngon và chả cá trộn phụ gia độc hại nhé!

Chúng Ta Cần Nhận Biết Chả Cá Ngon, Sạch, Nguyên Chất Là Thế Nào!

Xét về màu sắc, sau khi trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ như lóc thịt, ướp gia vị và quết chả, chả cá ngon sẽ có màu trắng ngà, không bị nát hay khô và đặc biệt là phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh. 

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ dễ dàng thấy trên bề mặt của các loại chả cá tươi nguyên chất có những bóng khí nhỏ li ti, chất chả mịn và có độ ẩm mướt. 

Chả cá ngon sẽ có màu trắng ngà, không bị nát hay khô và đặc biệt là phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh để đảm bảo chất lượng

Chả cá tươi nguyên chất thường sẽ có màu trắng ngà, không bị nát hay khô và đặc biệt là phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh để đảm bảo chất lượng

Ngoài ra, hương vị cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết chả cá ngon và chả cá kém chất lượng. Thông thường, chả cá tươi nguyên chất sẽ có mùi tanh nhẹ, tùy vào trường hợp người bán có trộn sẵn gia vị như hành, tiêu hoặc tẩm các chất độc hại như tạo mùi sẽ làm mùi hương chả cá thơm nồng hoặc rất hăng, dẫn đến việc rất khó để phân biệt. 

Việc nhận biết chả cá ngon nguyên chất và chả cá bẩn, tẩm hóa chất là cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe

Việc nhận biết chả cá ngon nguyên chất và chả cá bẩn, tẩm hóa chất là cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe

Chả cá tươi chẳng những thơm ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Với sự đa dạng trong cách chế biến và chủng loại, chả cá ngày nay đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều thực khách dù trong những bữa cơm thường ngày hay những hàng quán cao cấp!

Với sự phổ biến của nguyên liệu chả cá và lợi dụng lòng tin của khách hàng, nhiều tiểu thương tại các khu chợ truyền thống hay các cơ sở chế biến thực phẩm đã không ngần ngại sử dụng các loại phụ gia, hóa chất độc hại trộn lẫn cùng chả cá, khiến chả cá thật – giả lẫn lộn, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cách Nhận Biết Chả Cá Pha Hàn The 

Có lẽ bạn đã từng nghe qua từ “hàn the” nhưng bạn có biết rõ về loại hóa chất độc hại đối với cơ thể này chưa? Hàn the, hay còn được gọi là Borax, là một hợp chất hóa học có dạng rắn, dễ tan trong nước. Nó có màu trắng đục, không mùi và không vị. Nhờ những đặc tính độc đáo này, hàn the sở hữu nhiều công dụng hữu ích, bao gồm: diệt khuẩn, nấm và khử mùi.

Chả cá pha hàn the có thể gây ngộ độc, suy nhược cơ thể và những biến chứng nguy hiểm khác

Chả cá pha hàn the có thể gây ngộ độc, suy nhược cơ thể và những biến chứng nguy hiểm khác (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Để nhận biết chả cá nào là ngon hay pha hàn the, bạn cần biết chả cá tẩm hàn the thường có màu trắng mịn hoặc vàng sẫm bất thường, có mùi thơm nồng nức mũi và có thể gây khó chịu. Bên cạnh đó, khi sử dụng sẽ thấy chả cá tẩm hàn the có độ dai giòn gấp nhiều lần so với chả cá tươi nguyên chất. 

Hiện nay, hàn the đang là một chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Việt Nam. Tuy nhiên, vì để che đậy đi những sự thật đằng sau chả cá bẩn, ôi thiu, nhiều người không ngần ngại sử dụng để tạo được độ dai giòn, giúp chả cá lâu bị hư hỏng.

Cách Nhận Biết Chả Cá Trộn Bột

Tuy chả cá trộn bột không gây nguy hiểm nặng nề cho sức khỏe như hàn the, tuy nhiên sẽ làm giảm độ dai giòn và ít dưỡng chất hơn chả cá sạch. Một số loại bột thường được sử dụng như bột bắp, chất tạo màu, chất tạo độ giòn dai,…

Một vài cách đơn giản để nhận biết chả cá độn bột là chả cá không có những bọt khí nhỏ li ti mà lại rất nhẵn mịn. Khi chiên lên, ban đầu sẽ thấy chả cá phồng lên rất to, nhưng sau 5-10 phút, chả cá bị xẹp xuống chỉ còn ½ so với ban đầu.

Chả cá trộn bột thường sẽ không dai giòn và ít dưỡng chất tốt cho sức khỏe so với chả cá ngon nguyên chất

Chả cá trộn bột thường sẽ không dai giòn và ít dưỡng chất tốt cho sức khỏe so với chả cá ngon nguyên chất

Và một điều đáng lưu ý, chính là giá thành của các loại chả cá. Tùy thuộc vào từng loại cá sẽ có giá khác nhau, nhưng nếu chả cá bạn mua tại các chợ truyền thống hay cơ sở không đảm bảo vệ sinh với mức giá siêu rẻ, đừng vội vui mừng, vì có thể nó là mối nguy sắp đe dọa sức khỏe của bạn và gia đình. 

Tìm Mua Chả Cá Ngon – Sạch – Uy Tín Ở Đâu?

Với PHAM NGHIA FOOD, giá trị dinh dưỡng, chất lượng từng sản phẩm đảm bảo tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng luôn là tôn chỉ hoạt động của công ty.

Toàn bộ các sản phẩm tại Phạm Nghĩa đều sử dụng những nguồn nguyên liệu tươi sạch để sản xuất Chả Cá Thát Lát nguyên chất, không chứa chất bảo quản hoặc hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất được thực hiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt ISO 22000:2018 và kiểm soát chất lượng từng bước, đảm bảo mỗi sản phẩm đều đạt được tiêu chuẩn cao nhất.

Tìm mua chả cá ngon không khó, vì đã có PHAM NGHIA FOOD lo!

Tìm mua chả cá ngon không khó, vì đã có PHAM NGHIA FOOD lo!

Với sự đầu tư vào công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự hào là địa chỉ đáng tin cậy với các sản phẩm Chả Cá Thát Lát chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của các đối tác và khách hàng trong và ngoài nước. 

Hệ thống đối tác của PHAM NGHIA FOOD tại thị trường Việt Nam

Hệ thống đối tác của PHAM NGHIA FOOD tại thị trường Việt Nam

Các đại lý/NPP có nhu cầu tìm nguồn hàng Chả Cá Thát Lát PHAM NGHIA FOOD để kinh doanh có thể gọi ngay Hotline (Zalo) 0939.312.612 hoặc để lại bình luận thông tin cá nhân dưới đây, chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại để tư vấn chi tiết nhất!

    Nhập số di động của bạn
    Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay