Vùng nuôi Phạm Nghĩa – Nơi bắt đầu của mọi sản phẩm thơm ngon, độc đáo

Vào buổi sáng ngày 03/08/2023 các chúng tôi đã có mặt tại công ty để chuẩn bị cho chuyến hành trình đi đến vùng nuôi Phạm Nghĩa để tham quan cũng như trải nghiệm các công việc ở đây với tinh thần đầy háo hức và trông chờ.

Đôi nét về vùng nuôi Phạm Nghĩa ở Thới Lai

Khi tôi đặt chân đến vùng nuôi nằm ở huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, bước vào bên trong vùng nuôi Phạm Nghĩa đập vào mắt tôi là một dãy các ao nuôi cá khoảng 8 ao và mỗi ao rộng hơn 4000m2. Theo như được biết trong mỗi ao đấy có hơn 400.000 con cá thát lát ở bên trong ao. 

Cổng chào Vùng Nuôi Phạm Nghĩa

Cổng chào vùng nuôi Phạm Nghĩa

Trong ao được chia thành các vèo khác nhau để dễ cho ăn cũng như là quản lý những chú cá thát lát. Một ao thì có khoảng gần 40-50 vèo, mỗi đợt nuôi sẽ kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm và sản lượng thu hoạch mỗi đợt từ 100-120 tấn.

Nhưng với số lượng như vậy chỉ đủ để đáp ứng từ 20-30% cho sản xuất tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Để đủ cung cấp nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất thì công ty sẽ liên kết với các hộ nuôi khác để đáp ứng đủ nhu cầu.

Bên cạnh việc nuôi cá để đáp ứng sản xuất thì tại vùng nuôi Phạm Nghĩa còn trồng các cây ăn trái, cây dừa để tạo bóng mát cũng như là phong phú thêm hệ sinh thái ở vùng nuôi.

Ao cá vùng nuôi Phạm Nghĩa

Ao cá vùng nuôi Phạm Nghĩa

Các loại cây trồng ở đây được các cô chú quản lý chăm chút từ khâu ươm giống đến khâu chăm sóc nên rất tươi tốt và trĩu quả.

Đặc biệt, cây trồng ở đây được chăm sóc và lớn lên hoàn toàn từ nhiên, không sử dụng thuốc để tránh làm ô nhiễm nguồn nước nên an toàn tuyệt đối chỉ cần hái xuống lau tý bụi là có thể thưởng thức ngay.

TRẢI NGHIỆM 1 NGÀY LÀM NÔNG DÂN “CHÍNH HIỆU” TẠI VÙNG NUÔI PHẠM NGHĨA CÙNG CÁC HOẠT ĐỘNG CỰC HẤP DẪN

Với việc lần đầu tiên có cơ hội tham quan thực tế vùng nuôi Phạm Nghĩa, lòng tôi rất háo hức và chờ đợi để tận mắt chứng kiến nơi đầu nguồn của hầu hết tất cả sản phẩm của Phạm Nghĩa được nuôi và chăm sóc như thế nào. 

Sau quãng đường di chuyển dài hơn 40km từ công ty, khi đến nơi trước mắt tôi là một dãy nhà được xây dựng chỉnh chu và hoành trán, phòng họp, nhà ăn được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để phục vụ nuôi trồng đánh bắt cá và các phòng nghỉ nơi để phục vụ cho các cô chú ở đây ăn uống và nghỉ ngơi khi làm việc xong. 

Bên cạnh đó phía sau dãy nhà là các ao nuôi cá với diện tích khoảng 4000m2 mỗi áo, và có đến 8 ao khiến cho việc di chuyển hết tất cả các ao phải dùng xe đạp và xe máy để di chuyển cho thật tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Vùng nuôi Phạm Nghĩa phải dùng xe để di chuyển

Vùng nuôi Phạm Nghĩa phải dùng xe để di chuyển

Tiếp đón tôi tại vùng nuôi Phạm Nghĩa là anh Hùng quản lí vùng nuôi. Anh đã giới thiệu rất nhiều thứ ở vùng nuôi với tôi. Như là cá sẽ được nuôi như thế nào? Các loại bệnh mà cá thường hay mắc phải? Việc cho cá ăn có tốn nhiều công sức hay không?

Bên cạnh đó anh cũng cho tôi được trải nghiệm các hoạt động cực vui và thú vị như trộn thức ăn cho cá, tự tay cho cá ăn, chèo xuồng.

Cho cá ăn tại vùng nuôi Phạm Nghĩa

Cho cá ăn tại vùng nuôi Phạm Nghĩa

Tôi đã được các anh cho trải nghiệm trộn thức ăn cho cá ăn, và tiến hành trực tiếp cho các ăn. Khi được trải nghiệm thì mới thấy được để nuôi lớn được một chú cá khỏe mạnh, đủ cân nặng, đảm bảo được các tiêu chuẩn cho sản xuất, từ đó chế biến thành các món ngon không hề dễ và nhẹ nhàng một tý nào.

Việc trộn thức ăn với cá biển khiến cho mùi cá trộn với mùi thức ăn không hề dễ chịu chút nào. Việc cho cá ăn cũng cần rất nhiều sức khỏe và nhân lực.

Vậy nên mới thấy, để tạo ra được một sản phẩm chất lượng thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố, nhưng điều quan trọng nhất, vẫn là một cái tâm với nghề, một trái tim “yêu” cá và rất nhiều đôi bàn tay chai sần theo năm tháng để cùng tạo nên một Phạm Nghĩa vững vàng như hôm nay.

Những chú cá thát lát tại vùng nuôi Phạm Nghĩa

Những chú cá thát lát tại vùng nuôi Phạm Nghĩa

Bên cạnh việc trở thành một người nông dân chính hiệu thì chúng tôi còn mang theo rất nhiều món ngon được chế biến từ cá thát như là cá thát lát rút xương, chả cá thát lát tôm,… để nấu ăn tại vùng nuôi. 

Picnic tại vùng nuôi Phạm Nghĩa

Picnic tại vùng nuôi Phạm Nghĩa

Nấu ăn xong các bạn thực tập sinh như tôi còn mang đồ ăn ra một bãi đất trống giữa cánh đồng vừa ăn vừa ngắm hoàng hôn. Ui khung cảnh ấy giờ còn động lại trong tâm trí tôi khi đã về đến nhà. Một khung cảnh vừa nên thơ, vừa yên bình và bầu không khí thật trong lành biết bao.

Khung cảnh chill tại vùng nuôi Phạm Nghĩa

Khung cảnh chill tại vùng nuôi Phạm Nghĩa

Mong rằng trong tương lai tôi sẽ có dịp quay trở lại vùng nuôi Phạm Nghĩa để thấy được nhiều điều hay hơn nữa. Và đây sẽ là một chuyến hành trình đáng nhớ và là kỉ niệm đẹp trong quá trình thực tập của các bạn.

Xem thêm chi tiết vùng nuôi Phạm Nghĩa: Định hình phong cách vùng nuôi cá thát lát Phạm Nghĩa – PHAM NGHIA FOOD