BÓC TRẦN 5 SỰ THẬT GÂY SỐC VỀ CHÀ BÔNG

Nội dung bài viết

Trước làn sóng kinh doanh thực phẩm vì lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng hiện nay, thực trạng “chà bông giả” ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Bởi nó không chỉ kém chất lượng, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ!

Chà bông được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn

Chà bông được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn

Bài viết sau đây sẽ bóng trần 5 sự thật gây sốc về chà bông mà bạn cần phải biết trước khi quyết định lựa chọn mua chà bông cho bé!

Chà bông càng trắng thì càng sạch?

Nhiều người thường lầm tưởng chà bông càng trắng tinh thì càng sạch và nhìn bắt mắt hơn nên thường ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như cách để tạo ra những sản phẩm chà bông “sạch” đó như thế nào?

Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng, chà bông càng trắng thì sử dụng càng nhiều chất tẩy trắng (chất tẩy trắng thực phẩm giá rẻ kém chất lượng và không được kiểm nghiệm, gây hại cho sức khỏe). Sản phẩm được các cơ sở gia đình nhỏ lẻ sản xuất với nguồn nguyên liệu rẻ tiền và không có giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đa số các loại thịt có thể làm chà bông như: heo, gà, cá,… đều không hoàn toàn có màu trắng tinh mà thay vào đó là màu trắng ngả màu đặc trưng tùy từng loại (chà bông thịt heo sẽ có màu vàng nâu bởi thịt heo sau khi luộc bảng chất màu nâu. Còn thịt gà, cá lóc sẽ có màu trắng vàng nhạt bởi bản chất của thịt gà sau khi luộc là màu trắng ngả vàng nhạt tự nhiên).

Sản phẩm chà bông tẩy trắng thường được ứng dụng để làm bánh ngọt hoặc tạo hiệu ứng bắt mắt cho món ăn. Khi ăn sẽ không có mùi vị đặc trưng của thịt chà bông, dễ tan và bở, không có sự dai ngon đặc trưng do đã lạm dụng hóa chất ngâm tẩy quá nhiều!

Liệu chà bông càng trắng thì có ngon và sạch?

Liệu chà bông càng trắng thì có ngon và sạch?

Đây được đánh giá là loại chà bông độc hại cần phải cảm giác khi lựa chọn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ!

Bí quyết nhận biết “chà bông thật” an toàn và chất lượng

“Chà bông giả” được nhận định là những sản phẩm chà bông sử dụng những nguyên liệu rẻ tiền và không an toàn vệ sinh thực phẩm để “giả” làm thịt và sử dụng hương liệu để tạo mùi vị. Điển hình như: sử dụng bã khoai mì hoặc bột sắn dây để độn vào chà bông, độn carton hay sử dụng sản phẩm động vật bệnh chết để chế biến chà bông, sử dụng thịt gà để ra chà bông heo, dùng thịt heo để làm khô bò,…

Chính vì thị trường bán lẻ chà bông ngày càng phức tạp như hiện nay mà người tiêu dùng phải thật sự tỉnh táo khi chọn mua các sản phẩm từ chà bông hoặc có thành phần là chà bông. Sau đây, Phạm Nghĩa xin chia sẻ một số cách phân biệt cơ bản khi mua chà bông (đối với chà bông thịt heo, chà bông cá lóc, chà bông gà) như sau:

  • Dựa vào màu sắc: Chà bông thật thường sẽ có màu trắng hơi ngả vàng nhẹ tự nhiên (từ màu thịt luộc chín). Còn chà bông giả sẽ phải dùng phẩm màu nên màu sắc có phần sậm và đều màu hơn. Vì vậy mà khi ngâm chà bông giả sẽ có hiện tượng “ra màu” và hình thành một lớp bột trắng khi bóp mạnh trong nước.
  • Dựa vào mùi vị: Vị của chà bông thật sẽ ngon, có vị ngọt thanh tự nhiên và thơm mùi thịt đặc trưng hơn. Chà bông giả sẽ có vị lợ lợ và nồng mùi gia vị, chất phụ gia.
  • Dựa vào độ tơi xốp: Chà bông giả thường bị dai hơn, không tan, sợi to và dính với nhau, trọng lượng nặng hơn và không tơi xốp bằng chà bông thật.
Cách nhận biết cảm quan chà bông thật - giả

Cách nhận biết cảm quan chà bông thật – giả

Bạn có tò mò rằng trong 100g chà bông chứa bao nhiêu calo?

Theo số liệu phân tích từ chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g chà bông sẽ có trung bình khoảng 369 calo. Tùy vào nguyên liệu và cách chế biến mà lượng calo có thể tăng hoặc giảm nhưng số lượng không đáng kể.

Có thể thấy các loại chà bông thường gặp như: heo, gà, cá lóc, tôm,… đều được làm từ phần thịt nạc ngon và chất lượng nhất nên sẽ chứa hàng lượng dinh dưỡng rất cao. Cụ thể là: Trong 100g chà bông thịt heo có khoảng 53g đạm, 29mg canxi, 300mcg sắt, 20.4g chất béo, 19.3g nước (thành phần dinh dưỡng thay đổi tùy thuộc vào từng loại thịt dùng để làm chà bông).

Mặc dù mang giá trị dinh dưỡng cao, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mọi người nên sử dụng với lượng vừa phải và không nên ăn thường xuyên. Vậy thì ăn nhiều chà bông liệu có tốt?

“Tham lam” ăn nhiều chà bông liệu có tốt? Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ

Thức ăn cho trẻ nhỏ, đặc biệt là cho trẻ dưới 1 tuổi nếu nêm gia vị sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Bởi giai đoạn này, thận của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, việc nêm mắm, muối hay nêm gia vị thường xuyên, và nêm nhiều sẽ tạo gánh nặng cho thận, về lâu dài trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, hư thận, phù thũng, rối loạn nhịp tim, thậm chí là tổn thương não bộ. Ngoài ra, lạm dụng bột ngọt là chất chứa rất nhiều glutamat có thể gây ức chế thần kinh trẻ, co giật, đau đầu và có thể gây hấp thụ canxi kém dẫn tới tình trạng loãng xương. Do đó, cần tìm hiểu tường tận khi chọn thực phẩm chế biến sẵn cho trẻ (Theo TOH fish)

Không những thế, việc lạm dụng chà bông (sử dụng liên tục hoặc dùng quá nhiều) còn có thể dẫn đến việc thừa chất. Khi đó, các chất dinh dưỡng thừa sẽ tích tụ và có khả năng bị chuyển hóa thành thành phần gây hại cho cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lớn và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Vì vậy mà bên cạnh việc lựa chọn loại chà bông phù hợp cho bé thì mẹ bỉm cần lưu ý sử dụng với lượng vừa phải và kết hợp với các món ăn khác (cháo, xôi, bánh mì,…).

Mua chà bông ngon và chất lượng ở đâu?

Theo báo Người lao động: Khảo sát tại chợ Bình Tây, các loại chà bông hầu hết được bán dạng xá, đựng trong bịch nhựa, bên ngoài chỉ ghi “gà”, “heo”, “bò”… chứ không có thông tin về nơi sản xuất cũng như giấy phép kiểm nghiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại đây, khách có thể đặt hàng theo giá, chỉ cần 65.000 đồng/kg là có chà bông “bảo đảm ngon” để về bán và phân phối.

Chà bông sẽ trở nên nguy hiểm khi sản xuất trong điều kiện thiếu vệ sinh

Bất kì sản phẩm nào cũng sẽ sẽ trở nên nguy hiểm khi sản xuất trong điều kiện thiếu vệ sinh

Vậy liệu một sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn với giá thành quá rẻ thì bạn có sẵn sàng mua cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ nhà mình sử dụng? Câu trả lời chắn chắn phải là “KHÔNG” bởi vì không ai dám chỉ vì “ham rẻ” mà đánh đổi sức khỏe của người thân của mình cả!

Vậy nên mua chà bông ở đâu để có thể an tâm hơn? Để Phạm Nghĩa chia sẻ 5 nguyên tắc chọn mua chà bông an toàn và chất lượng nhé!

  • Tham khảo trước trên các diễn đàn, mạng xã hội,… uy tín về các thương hiệu chà bông đang có trên thị trường.
  • Tìm mua tại siêu thị hoặc các điểm bán hàng uy tín.
  • Lựa chọn sản phẩm có bao bì, tem nhãn, thành phần dinh dưỡng, hạn sử dụng rõ ràng.
  • Dùng thử sản phẩm mẫu để đánh giá và lựa chọn (nếu có)
  • “Tuyệt đối” không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và kiểm nghiệm rõ ràng.
Chà bông Phạm Nghĩa được ưa chuộng bởi chất lượng, an toàn và thơm ngon

Chà bông Phạm Nghĩa được ưa chuộng bởi chất lượng, an toàn và thơm ngon

Hiện tại, Phạm Nghĩa đã và đang được nhiều mẹ bỉm tin dùng với 5 dòng sản phẩm chà bông nổi bật gồm: cá lóc, tôm, ghẹ, lươn và ếch. Tất cả sản phẩm chà bông đều được sản xuất theo quy trình khép kính chuẩn HACCP với đầy đủ kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu đầu vào. Mỗi sản phẩm sẽ có vị đặc trưng riêng và luôn đảm bảo vị nhạt vừa ăn an toàn cho sức khỏe của bé.

Sản phẩm chà bông hiện đã có mặt tại nhiều cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc. Liên hệ hotline: 0939.312.612 để được tư vấn hỗ trợ mua hàng trực tuyến nhé!

    Nhập số di động của bạn
    Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay




    Công ty Cổ Phần Thực Phẩm PHẠM NGHĨA (PHAM NGHIA FOOD)