TRẢI NGHIỆM TRỞ THÀNH THỰC TẬP SINH TẠI PHAM NGHIA FOOD – HÀNH TRÌNH HỌC HỎI VÀ CHINH PHỤC SỰ SÁNG TẠO

Nội dung bài viết

 

PHAM NGHIA FOOD dưới góc nhìn của Thực tập sinh

Lúc đầu khi chưa vào công ty, chỉ với những thông tin mình tìm kiếm được ở trên facebook và website của công ty thì mình chỉ nghĩ đây là một công ty bình thường và cũng như những công ty khác chuyên làm về các sản phẩm với chả cá thát lát.

Nhưng khi mình bước vào công ty và bắt đầu với hành trình thực tập của mình thì mình đã thực sự bị choáng ngợp trước những gì mà công ty đã và đang phát triển. Là một trong những công ty tiên phong trong việc nuôi trồng, chế biến cũng như là xuất khẩu các sản phẩm từ cá thát lát.

Hiện công ty đã có hệ thống phân phối trải dài khắp 63 tỉnh thành và một số quốc gia. Mình cũng tìm hiểu được là công ty làm việc với sứ mệnh mong muốn mang lại nguồn thực phẩm dinh dưỡng và chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.  

Từ chỗ thực tập sinh mình nhìn ra mọi người nè

Từ chỗ thực tập sinh mình nhìn ra mọi người nè

Hành trình ‘nên duyên’ giữa chúng mình – những thực tập sinh và PHAM NGHIA FOOD

Khi trường gửi bảng danh sách các công ty để đi thực tập, mình khá ấn tượng với công ty Phạm Nghĩa về các chính sách đi kèm như là bao ăn cơm trưa, chạy dự án trực tiếp,…

Nhưng mình cũng khá nghi ngờ với quyết định của mình vì không có nhiều thông tin về công ty Phạm Nghĩa nên không biết hành trình trở thành thực tập sinh của mình sẽ như thế nào.

Ngày đầu tiên đặt chân đến công ty, mình khá choáng ngợp với quy mô cũng như là kiến trúc của công ty khá lớn và đẹp. Không chỉ vậy, khi mình bước vào, các anh chị trong công ty đều đứng dậy cúi chào vì tưởng mình là khách. Đây cũng là một trong những điều làm mình ấn tượng nhất.

Lần đầu tiên bước vào mọi người đứng dậy chào thực tập sinh

Lần đầu tiên bước vào mọi người đứng dậy chào thực tập sinh

Tiếp theo đó, mọi việc khá suôn sẻ trong phần nhận việc và trở thành thực tập sinh trong gần 3 tháng của mình tại công ty. Chúng mình cảm thấy rất may mắn khi các anh chị ở công ty rất niềm nở và nhiệt tình khi trao đổi với tụi mình về công việc sắp tới.

2 tuần đầu tiên khi thực tập tại PHAM NGHIA FOOD, chúng mình đã được các chị trong team Marketing hướng dẫn phần công việc sẽ thực hiện trong tuần thông qua một bảng kế hoạch chi tiết, điều này đã giúp chúng mình học hỏi thêm được cách lập 1 bảng kế hoạch Marketing cho tuần.

Và bắt đầu từ tuần thứ 3 trở đi, quả thật công việc thực tập của chúng mình có chút khó khăn hơn khi các chị trong team chỉ gửi bảng liệt kê các sản phẩm cần quảng bá trong tháng và yêu cầu chúng mình sẽ hoàn thiện bảng kế hoạch Marketing cho các sản phẩm tương ứng 1 cách chi tiết để triển khai trong tháng. 

Lúc đầu, tụi mình chỉ có ‘than trời’ bởi chặng đường chông gai phía trước tại lần thực tập đầu tiên này. Điều may mắn là tụi mình đã trụ vững được ngay sau đó nhờ vào ‘sự thật mà ít người nói cho các bạn biết’ rằng các anh chị trong team vẫn luôn ở đó, bên cạnh và bám sát vào quá trình chúng mình làm, mọi sai sót hay thiếu khuyết chỗ nào đều được các anh chị nhắc nhở và hoàn thiện giúp tụi mình.

Đội ngũ thực tập sinh cùng "chị guột" nè

Đội ngũ thực tập sinh cùng “chị guột” nè

Đến tháng cuối cùng của kỳ thực tập, chúng mình được giao một nhiệm vụ nặng nề hơn và thử thách hơn đó chính là xây dựng một chiến dịch và bảng kế hoạch Marketing chi tiết trong tháng. Từ nghiên cứu hành vi khách hàng, phát triển các idea khi nó nằm trên 1 file Excel sơ sài đến một chiến dịch hoàn thiện đang hoạt động tốt trên Fanpage của công ty.

Và khi bắt đầu vào chạy nước rút cho tháng thực tập cuối này, chúng mình bỗng chợt nhận ra những kinh nghiệm, những bài học mà các anh chỉ đã chỉ bảo tụi mình trong một tháng rưỡi trước đó đã giúp tụi mình có thể hoàn thành ngay một kế hoạch Marketing chỉnh chu cho công ty trước thời hạn deadline nữa cơ. 

Đến khi vào làm mình mới biết được đôi khi việc học trên trường sẽ rất khác với việc làm thực tế tại công ty. Mỗi một sản phẩm truyền thông ra đời sẽ cần rất nhiều khâu và nhiều bước để hoàn thành. 

Nhóm chúng mình có 5 bạn thì mỗi bạn sẽ nhận một nhiệm vụ trong sản phẩm ấy. Và điều làm mình thích nhất là các bạn sẽ luân phiên làm những nhiệm vụ khác nhau để có thể được trải nghiệm nhiều nhất có thể.

Làm thực tập sinh mà quậy quá quậy!

Làm thực tập sinh mà quậy quá quậy!

Bên cạnh đó các anh chị cũng sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn để giúp cho mình hoàn thành công việc mà trước giờ mình chưa được làm một cách hiệu quả và tốt nhất.

Có bạn thì sẽ viết bài content trên fanpage, edit video, thiết kế poster và bạn viết bài SEO như mình đây. Trong gần 3 tháng ấy hầu như mình đã từng làm qua hết tất cả công việc này. Các anh chị muốn chúng mình biết nhiều nhất và học được nhiều nhất có thể trong gần 3 tháng ngắn ngủi ấy.

Thực tập sinh tại Phạm Nghĩa – Khi việc học không chỉ gói gọn trên những trang giấy khô khan

Mình có được cơ hội thực tập tại bộ phận marketing của công ty do chuyên ngành của mình là Digital Marketing. Khi vào công ty, mình cùng các bạn thực tập sinh khác sẽ được các anh chị giới thiệu và chỉ dẫn về công việc mà thực tập sinh cần phải làm. 

Khi chúng mình gặp khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng hay trong quá trình làm việc sẽ được các anh chị trong công ty góp ý để hoàn thiện sản phẩm và từ đó giúp cá nhân mình và các bạn trong nhóm phát triển thêm kỹ năng chuyên môn. 

Không chỉ được giúp đỡ về mặt chuyên môn mà còn có thể làm nhiều hoạt động trong ngành nghề mà mình học ở trường từ đó có thêm kinh nghiệm cho việc đi làm sau này.  

Do trong quá trình làm chúng mình sẽ được nhận những công việc mà lần đầu tiên chúng mình được làm thực tế đương nhiên nó sẽ khác hơn so với lý thuyết mà trên trường chúng mình đã học.

Việc này làm cho mình phải đi học hỏi ở nhiều nơi để bổ xung kiến thức bị thiếu hụt, cũng tăng khả năng tự học và tăng kỹ năng giao tiếp để trao đổi với đồng nghiệp trong cùng công ty để có thể học hỏi và trao đổi về công việc một cách dễ dàng hơn.

Và việc làm thực tập sinh tại công ty thực phẩm cũng khiến mình tăng gần 2 ký trong quá trình làm việc bởi vì sản phẩm truyền thông khi làm xong thì sẽ vào bụng của chúng mình hết. 

Thực tập sinh tụi mình quay video nè (Vui lắm)

Thực tập sinh tụi mình quay video nè (Vui lắm)

Mình cũng biết được thêm về ngành thực phẩm hoạt động như nào và cách mọi người làm việc trong môi trường này ra sao. Thật sự thì mình rất thích công ty và nếu được mình hi vọng có thể gắn bó lâu dài hơn. 

Đúc kết của thực tập sinh

Thông qua đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Ban lãnh đạo và các anh, chị thuộc bộ phận Marketing công ty, đã luôn tạo điều kiện tốt nhất, giúp mình và các bạn thực tập sinh khác có thể hoàn thành tốt các công việc trong quá trình thực tập. Ngoài ra, mình còn học hỏi được nhiều kỹ năng mềm quý báu như kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề, quản lý thời gian,… tất cả sẽ bổ trợ rất nhiều cho mình và cả công việc sau này.

Đây sẽ là một bước đệm vững chắc, giúp mình tiếp tục tiến lên phía trước và đón nhận nhiều thử thách mới trong cuộc đời cũng như trong công việc tương lai mà mình hướng đến. Đây sẽ là một bước đệm vững chắc của mình trong hành trình của cuộc đời và trên hành trình mà mình đã chọn.

Lúc này mấy bạn thực tập sinh như mình đang thuyết trình báo cáo cuối kì thực tập

Lúc này mấy bạn thực tập sinh như mình đang thuyết trình báo cáo cuối kì thực tập

Ngoài ra, mình thật sự cảm kích các “đồng nghiệp” trong nhóm suốt 2.5 tháng vừa qua, vì đã luôn sát cánh, đồng cam cộng khổ, chung tay cùng mình hoàn thành các nhiệm vụ được giao và tạo nên một kỳ thực tập trọn vẹn, ý nghĩa thời thanh xuân. Một lần nữa, xin cảm ơn vì tất cả!